การพัฒนาวิธีวิเคราะห์สำหรับการวัดปริมาณคลอไรด์ในน้ำปลาโดยใช้รีเอเจนต์ในปริมาณน้อยระดับไมโครลิตร - แก้วสระ สุจิตรา; วุฒิพันธุ์ จวงจันทร์; เพชรประกอบ สกลวรรษ์; ศรีจันทร์ กนกอร; จันทร์หนู ธนวัฒน์ (Multidisciplinary Digital Procedia, 2025)
งานวิจัยนี้มีวัตถุประสงค์เพื่อพัฒนาและทดสอบความใช้ได้ของวิธีวิเคราะห์ปริมาณคลอไรด์ในน้ำปลาโดยใช้รีเอเจนต์ปริมาณน้อยระดับไมโครลิตร และเพื่อศึกษาผลสัมฤทธิ์ของการพัฒนาวิธีวิเคราะห์หาปริมาณคลอไรด์ในน้ำปลาโดยใช้รีเอเจนต์ปริมาณน้อยระดับไมโครลิตร ในการลดปริมาณการใช้สารเคมีและของเสียจากสารเคมีอันตราย ตลอดจนลดต้นทุนในการดำเนินการทดลอง โดยยังคงใช้หลักการไทเทรตตกตะกอนของสารแบบฟาแจน การดำเนินการวิจัยประกอบด้วยการปรับปรุงกระบวนการวิเคราะห์ให้สามารถใช้รีเอเจนต์ในระดับไมโครลิตร พร้อมทั้งศึกษาความแม่นยำและความถูกต้องของวิธีการที่พัฒนาขึ้น โดยเปรียบเทียบกับวิธีมาตรฐาน ผลการทดลองได้รับการวิเคราะห์เชิงสถิติเพื่อประเมินความน่าเชื่อถือของเทคนิคดังกล่าว ผลการวิจัยพบว่าวิธีที่พัฒนาขึ้นให้ผลการวิเคราะห์ที่ถูกต้องและแม่นยำ โดยไม่มีความแตกต่างอย่างมีนัยสำคัญทางสถิติจากวิธีมาตรฐานที่ระดับความเชื่อมั่น 95% เมื่อประยุกต์ใช้สำหรับการเรียนการสอนของนักศึกษาประมาณ 440 คนต่อภาคการศึกษาพบว่า วิธีดังกล่าวสามารถลดค่าใช้จ่ายในการจัดซื้อสารเคมีลงได้ 98.98% และลดต้นทุนในการกำจัดของเสียจากสารเคมีอันตรายได้ 99.30% จากผลการวิจัยสรุปได้ว่า วิธีการวิเคราะห์ที่ได้รับการพัฒนาในงานวิจัยนี้สามารถนำไปประยุกต์ใช้ในห้องปฏิบัติการสำหรับการเรียนการสอนด้านเคมีวิเคราะห์ได้อย่างมีประสิทธิภาพ ทั้งในด้านความแม่นยำ ความถูกต้อง ต้นทุนที่ลดลง และผลกระทบต่อสิ่งแวดล้อมที่ลดน้อยลง