การศึกษาประสิทธิภาพการป้องกันรังสียูวีของผ้าฝ้ายด้วยสารสกัดจากแคร์รอตแชนทีเน่ - ข่ายคำ อภิวิชญ์; วะสะศิริ เบญญาภา; จันทิวาสน์ ทัศนีย์; มาศวรรณา ธนาภรณ์ (Multidisciplinary Digital Procedia, 2025)
การวิจัยครั้งนี้มีวัตถุประสงค์เพื่อเพิ่มคุณสมบัติการป้องกันรังสียูวีของผ้าฝ้ายด้วยการย้อมด้วยสารสกัดแคร์รอตแชนทีเน่โดยใช้ยางกล้วยน้ำว้าเป็นสารช่วยยึดติด รวมถึงการประเมินประสิทธิภาพการป้องกันรังสียูวีของผ้าฝ้ายย้อม ผู้วิจัยทำการสกัดสารจากแคร์รอตแชนทีเน่โดยใช้เอทานอลที่ความเข้มข้น 70% และ 95% ย้อมผ้าฝ้ายด้วยสารสกัดแคร์รอตแชนทีเน่ และใช้ยางกล้วยน้ำว้าเป็นสารช่วยยึดติด วิเคราะห์ค่าประสิทธิภาพการส่องผ่านแสงยูวีด้วยเครื่อง UV-Vis Diffuse Reflectance Spectrophotometer (UV-Vis DRS) วิเคราะห์คุณสมบัติการป้องกันรังสียูวีโดยเทียบกับเกณฑ์มาตรฐาน Standards Australia/Standards New Zealand (AS/NZS 4399: 1996) ผลการวิจัยพบว่า ผ้าฝ้ายที่ย้อมด้วย 70% แคร์รอต และ 95% แคร์รอต มีประสิทธิภาพการส่องผ่านแสงยูวีที่ 0.0927 ±0.03 % และ 0.0121 ±0.01 % ตามลำดับ ซึ่งมีคุณสมบัติในการป้องกันรังสียูวี ในเกณฑ์ที่ป้องกันได้ดีที่สุด ตามมาตรฐาน AZ/NZS 4399: 1996 และเมื่อทำการประเมินประสิทธิภาพการป้องกันรังสียูวี พบว่า ผ้าฝ้ายที่ย้อมด้วย 70% แคร์รอต และ 95% แคร์รอต มีประสิทธิภาพในการป้องกันรังสียูวีที่ 99.91 ±0.03 % และ 99.99±0.01 % ตามลำดับ โดยผ้าฝ้ายที่ย้อมด้วย 95% แคร์รอต มีประสิทธิภาพในการป้องกันรังสียูวีได้ดีกว่าผ้าฝ้ายที่ย้อมด้วย 70% แคร์รอต ซึ่งมีค่าที่แตกต่างอย่างมีนัยสำคัญ และเมื่อเทียบกับผ้าฝ้ายที่ไม่ผ่านการย้อม พบว่า สารสกัดแคร์รอตแชนทีเน่ สามารถเพิ่มประสิทธิภาพการป้องกันรังสียูวีของผ้าฝ้ายได้สูงถึง 18.26% งานวิจัยนี้สามารถที่จะใช้ประยุกต์ใช้ในอุตสาหกรรมผ้าฝ้ายย้อม เพื่อเพิ่มมูลค่าผลผลิตให้กับเกษตรกรท้องถิ่นได้ในอนาคต