การวิเคราะห์ผลลัพธ์การขับเคลื่อนการขอตำแหน่งสูงขึ้นของบุคลากรสายอำนวยการ คณะวิทยาศาสตร์ มหาวิทยาลัยสงขลานครินทร์ วิทยาเขตหาดใหญ่ - ชุมสุวรรณ์ พิมพาภรณ์ (Multidisciplinary Digital Procedia, 2025)
การวิจัยนี้มีวัตถุประสงค์เพื่อวิเคราะห์ผลลัพธ์การขับเคลื่อนการขอตำแหน่งสูงขึ้นของบุคลากรสายอำนวยการ คณะวิทยาศาสตร์ มหาวิทยาลัยสงขลานครินทร์ วิทยาเขตหาดใหญ่ ระหว่างปีงบประมาณ 2563 - 2567 ประชากรที่ใช้ในการศึกษา คือ ข้อมูลการยื่นขอตำแหน่งสูงขึ้น ข้อมูลการดำรงตำแหน่ง และข้อมูลการจัดกิจกรรม วิเคราะห์ข้อมูลต่าง ๆ ด้วยสถิติเชิงพรรณนา ได้แก่ ร้อยละ และค่าเฉลี่ย แสดงผลในรูปแบบตารางข้อมูลและกราฟ แสดงความสัมพันธ์ตามแนวทางการขับเคลื่อนการขอตำแหน่งสูงขึ้น 4 แนวทาง ได้แก่ 1) การจัดอบรมให้ความรู้เรื่องระเบียบหลักเกณฑ์ 2) การจัดอบรมให้ความรู้การทำผลงานวิชาการ 3) การแต่งตั้งพี่เลี้ยงพัฒนาศักยภาพทางวิชาการ และ 4) การแสดงความยินดีในเวทีวิทย์ภาคภูมิ ผลการวิจัยพบว่าจำนวนผู้ยื่นขอตำแหน่งสูงขึ้น เพิ่มขึ้น คือ ปีงบประมาณ 2563 มีผู้ยื่นขอตำแหน่งสูงขึ้น จำนวน 5 คน ปีงบประมาณ 2564 มีผู้ยื่นขอตำแหน่งสูงขึ้น จำนวน 7 คน ปีงบประมาณ 2565 มีผู้ยื่นขอตำแหน่งสูงขึ้น จำนวน 6 คน ปีงบประมาณ 2566 มีผู้ยื่นขอตำแหน่งสูงขึ้น จำนวน 8 คน และปีงบประมาณ 2567 มีผู้ยื่นขอตำแหน่งสูงขึ้น จำนวน 9 คน และร้อยละการดำรงตำแหน่งสูงขึ้นของบุคลากรสายอำนวยการเทียบกับบุคลากรทั้งหมดเพิ่มขึ้นต่อเนื่อง โดยในปีงบประมาณ 2563 คิดเป็นร้อยละ 35.46 ปีงบประมาณ 2564 คิดเป็นร้อยละ 37.12 ปีงบประมาณ 2565 คิดเป็นร้อยละ 39.20 ปีงบประมาณ 2566 คิดเป็นร้อยละ 42.28 และปีงบประมาณ 2567 คิดเป็นร้อยละ 44.35 จากแนวทางการขับเคลื่อนการขอตำแหน่งสูงขึ้นของบุคลากรสาสายอำนวยการ คณะวิทยาศาสตร์